Những điều phụ nữ mang bầu nên tránh-(P2)

July 24, 2014 7:27 am Lượt xem : 81

Khi mang bầu các phụ nữ cần được nghỉ ngơi và tránh xa các công việc nặng nhọc vất vả. Trong phần tiếp theo này, sẽ tiếp tục giới thiệu một số điều mà thai phụ không nên làm khi mang bầu.

>> Những điều phụ nữ mang bầu nên tránh-(P1)

>> Một số điều cần biết khi cho con bú

Thai phụ không nên nhổ răng

Những điều phụ nữ mang bầu nên tránh (P2)

Thai phụ không lên tuỳ tiện nhổ răng khi có bệnh về răng

Nếu thai phụ có bệnh về răng, thì cũng không nên tùy tiện nhổ răng. Bởi vì khi nhổ răng, tinh thần của thai phụ trở nên căng thẳng và đau đớn, kích thích tử cung co lại, có thể gây sẩy thai hoặc sinh non. Nếu nhổ răng trong vòng 3 tháng đầu thời gian mang thai thì có thể gây sẩy thai. Nếu nhổ răng trong vòng 8 tháng sau khi mang thai thì có thể sinh non. Còn nếu nhổ răng trong thời gian từ tháng thứ tư đến tháng thứ bảy sau khi mang thai thì tương đối an toàn. Ngoài ra, do bị ảnh hưởng bởi kích thích tố sinh dục (giống cái) nên khi nhổ răng thì máu sẽ chảy ra nhiều hơn. Vì vậy, trong thời gian mang thai, ngoại trừ trường hợp bất khả kháng thì cố gắng không nên nhổ răng.

Thai phụ không nên lấy lô hội làm sản phẩm làm đẹp chủ yếu

Lô hội (nha đam) là loại thực vật được các quý bà quý cô yêu thích: sữa chua lô hội, các sản phẩm bảo vệ da từ lô hội trở thành những sản phẩm bảo dưỡng làm đẹp được ưa thích. Ngoài ra, một vài nhà hàng còn dùng lô hội để bày trên bàn ăn. Nhưng dưới một vài điều kiện nhất định thì lô hội lại có thể gây chứng sẩy thai cho thai phụ. Lô hội vốn là một loại thực vật thuộc họ bách hợp của châu Phi. Hiện nay có hai loại lô hội thường gặp nhât. Một loại là lô hội kiếm được trồng trong gia đình, rất có hiệu quả trong việc trị liệu chứng tiêu hóa kém, chán ăn. Loại thứ hai là lô hội dẹt chỉ dùng nước nhớt trong thịt lá để tiến hành gia công rồi bán trên thị trường, rất có hiệu quả trong điều trị các chứng dịch vị quá dư thừa, dạ dày và ruột non bị loét.

Sản phụ không nên dậy quá trễ

Do sau khi sinh xong, sản phụ phải nằm trên giường trong thời gian dài mà không được vận động, nên dễ khiến tĩnh mạch của hai chân hình thành nên dạng nhánh mạch nổi. Đồng thời, sau khi sinh xong thì các tổ chức cơ bắp của khung chậu thiếu sự tập luyện nên gây nên hiện tượng không kéo nổi tử cung, trực tràng và bàng quang, dễ gây nên chứng sa tử cung, trực tràng và bàng quang bị trương lên. Ngược lại, sau khi sinh, nếu xuống giường kịp thời để hoạt động thì không những có lợi cho việc tăng lượng máu cho hai chân và bài trừ khí độc, và cũng có thể khiến cơ bụng được vận động, nhanh chóng khôi phục lại lực co như ban đầu, để bảo vệ cho tử cung, trực tràng và bàng quang. Sau khi sinh được 24 tiếng đồng hồ thì có thể ngồi dựa vào tường, qua ngày thứ ba thì có thể xuống giường để đi lại dần dần.

Loading...

Những điều phụ nữ mang bầu nên tránh (P2)

Thai phụ nên vận động nhiều, không nên dậy muộn

Thai phụ không nên mang những vật nặng

 Thai phụ không nên mang những đồ vật quá nặng. Khi mang đồ vật, thì hai vai không nên có cảm giác bị kéo xuống quá mức, hoặc vì sử dụng lực của cơ bụng mà khiến bụng có cảm giác quá căng. Tóm lại, không nên mang những vật có trọng lượng vượt quá mức chịu đựng bình thường của cơ thể. Nếu buộc phải mang vác thì nên ghi nhớ là phải "ngồi xuống đẩy vật nặng": ngồi xuống để giữ cho lưng được thẳng, dùng sức mạnh của chân đùi để nâng vật nặng lên. Thai phụ tuyệt đối không được dùng đến động tác cong lưng xuống để kéo vật nặng mà vào thời gian trước khi mang thai thường hay dùng đến.

Thai phụ không nên dùng lưng quần để thít chặt bụng

Có một số thai phụ cho rằng, quần áo mặc khi mang thai là quá rộng, bào thai lại lớn, tử cung sẽ nâng lên chạm ngực khiến người không được thoải mái. Vì vậy, ngoài việc mặc áo chật, họ còn dùng lưng quần để thít lại cho chặt. Làm như thế không những khiến chính bản thân không được thoái mái, mà còn gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Bụng bị sa xuống vị trí thai không thuận lợi cũng chính là những hậu quả thường gặp. Nếu thành bụng của thai phụ bị nhão, có cảm giác sa xuống và rất khó chịu thì có thể dùng lưng quần để ép phần bụng dưới lên. Nhưng không nên thít dây quá chặt, nếu không sẽ gây ảnh hưởng đến vòng tuần hoàn huyết dịch của hai chân, gây nên hoặc làm gia tăng hiện tượng phù thũng ở chân.

Thai phụ không nên nuôi mèo

Những điều phụ nữ mang bầu nên tránh (P2)

Phụ nữ mang thai không lên nuôi mèo

Nếu thai phụ nuôi các con vật cưng như chó, mèo thì có thể gây ra hàng loạt những sự chướng ngại thần kỉnh. Chuyên gia nghiên cứu và điều tra tình hình tiếp xúc với các con vật cưng ở những người bị mắc bệnh và ở phụ nữ trước thời kỳ mang thai, trong thời kỳ mang thai và sau khi sinh con vào thời kỳ đầu, kết quả tỉ suât bị nhiễm khuẩn hình cung ở người bình thường là khoảng 5%, trong khi ở người bệnh, trẻ em và người mẹ là 15%-20%. Tần suất bị nhiễm khuẩn ở người bị bệnh thần kinh cũng cao hơn người thường. Ở thành phố, nguồn lây nhiễm khuẩn hình cung chủ yếu là chó, mèo. Vì vậy các chuyên gia đề nghị những phụ nữ đang bị mang thai thì trước đó nửa năm trở lên phải tránh xa các con vật cưng của mình, đồng thời phải tiến hành kiểm tra sức khoẻ ở những mục có liên quan trước khi quyết định mang thai.

Loading...


Bình luận về bài viết

Bài viết khác