Một số lưu ý cho thai phụ khi dùng thuốc bổ

July 24, 2014 2:32 am Lượt xem : 305

Khi có em bé cơ thể người mẹ cần rất nhiều dinh dưỡng để vừa đảm bảo sức khoẻ cho mình, vừa cung cấp cho thai nhi phát triển khoẻ mạnh. Các chất dinh dưỡng có trong thức ăn, đồ uống không thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng mà người mẹ cần. Do đó, việc sử dụng các loại thuốc bổ, vitamin… là điều cần thiết. Tuy nhiên, để mẹ và bé luôn khoẻ mạnh thì khi sử dụng thuốc, thực phẩm bổ dưỡng bạn cần chú ý những điều sau.

>> Cách lựa chọn đồ uống cho thai phụ

Một số lưu ý cho thai phụ khi dùng thuốc bổ

Khi mang bầu bạn lên chú ý khi sử dụng thuốc

Thai phụ không nên dùng vitamin A

Một trong những nhân tố chính khiến thai nhi bị dị dạng chính là do lượng hấp thụ vitamin A quá mức, gây tích nước ở não bộ, tim bị khiếm khuyết nghiêm  trọng. Việc sử dụng quá nhiều vitamin A còn có tác hại khác nữa là, nó có thể khiến thai nhi bị thương tổn trong thời kỳ phôi thai. Mà vào thời kỳ này, người mẹ vẫn chưa biết rằng mình đang mang thai. Nếu có thể đổi thành carotin ß của vitamin A thì có thể sử dụng thoải mái. Bởi vì khi ở trong cơ thể người, căn cứ vào nhu cầu của cơ thể carotin ß sẽ chuyển hóa thành vitamin A, như thế sẽ không gây nên nguy hiểm gì.

Một số lưu ý cho thai phụ khi dùng thuốc bổ

Không lên sử dụng vitamin a quá mức

Thai phụ không nên uống quá nhiều vitamin B6

Dùng một ít vitamin B6 có thể giúp ngăn ngừa hiện tượng khó chịu, nôn mửa. Nhưng nếu cho rằng vitamin B6 là loại vitamin cần thiết cho cơ thể mà dùng nhiều trong một thời gian dài thì sẽ gây nguy hại cho thai nhi. Nếu dùng vitamin Bô trong thời gian dài sẽ khiến cho thai nhi phải phụ thuộc vào loại vitamin này. Thai nhi phát triển mỗi ngày phải cần đến l-2g vitamin Bô mới đủ, mà điều này lại dựa hoàn toàn vào việc ăn uống của thai phụ. Nếu thai phụ uống quá nhiều vitamin B6 thì sẽ khiến cho thai nhi hoàn toàn bị khống chế bởi lượng vitamin này.

Loading...

Thai phụ không nên ăn nhiều nhân sâm

Sau khi mang thai, cơ thể của thai phụ cần rất nhiều chất dinh dưỡng để có thể chống đỡ mọi vấn đề về sức khỏe. Và người thân của họ cũng tìm rất nhiều thức ăn bổ dưỡng để bồi bô cho họ. Mà nhân sâm lại là một vị thuốc bổ rất nổi tiếng, tất nhiên là mọi người sẽ cho rằng nếu ăn nhân sâm thì sẽ có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên các loại nhân sâm, lộc nhung (nhung hươu), lộc giác giao (cao nấu từ gạc hươu), nhân đạt đào… đều là những loại thuốc có tính nhiệt, các thai phụ cần phải cẩn thận khi sử dụng. Các thực phẩm bổ dưỡng mang tính nhiệt là những thứ mà thai phụ không nên dùng. Nếu như chắc chắn cơ thể thai phụ bị hư nhược, cần thiết thì có thể chọn những vật bổ dưỡng có tính thanh, bình để bồi bổ cho cơ thể.

Một số lưu ý cho thai phụ khi dùng thuốc bổ

Nhân sâm không thực sự tốt với thai phụ

Thai phụ khi uống thuốc bổ sắt thì không nên uống sữa bò

Phụ nữ trong thời gian mang thai, tuy rằng đã bế kinh, lượng máu của cơ thể không còn bị mất nhiều như trước, nhưng do phải gánh vác thêm lượng huyết dịc cung cấp cho thai nhi nên cơ thể vẫn còn cần một lượng chất sắt rất lớn. Sữa bò tuy là một thức uống có chứa nhiều dinh dưỡng với lượng chất béo cao và lượng protein cao, có tác dụng rất tích cực đối với việc bổ sung lượng protein cho cơ thể. Nhưng trong sữa còn chứa một lượng muối canxi và muối photphat rất lớn. Vì vậy, nếu thai phụ mắc bệnh thiếu máu và phải uống thuốc bổ sắt thì không nên uống sữa bò. Vì sữa bò sẽ khiến thai phụ có nhu cầu đối với thuốc bổ sắt càng cao hơn. Và nếu bản thân lại không chú ý đến sự hợp lý trong ăn uống hoặc bản thân mắc phải chứng bệnh nào đó thì rất dễ gây nên chứng thiếu máu do thiếu chất sắt.

Loading...


Bình luận về bài viết

Bài viết khác