Những lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho trẻ- (Phần 1)

July 24, 2014 3:45 am Lượt xem : 95

>>Những lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho trẻ- (Phần 2)
>>Những lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho trẻ- (Phần 3)

Do hệ tiêu hoá của trẻ em đặc biệt là trẻ sơ sinh chưa thực sự hoàn thiện do đó các bậc cha mẹ nên đặc biệt lưu ý khi chăm sóc con cái. Hơn nữa nhu cầu dinh dưỡng của trẻ em cũng không quá cao. Vì vậy để đảm bảo em bé của mình phát triển khoẻ mạnh các bậc cha mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau

Những lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho trẻ  (Phần 1)

Cho bé ăn đủ chất

Sau khi cai sữa không nên cho bé ăn cháo gạo

Trẻ em ăn cháo gạo quá sớm sẽ dễ bị phản ứng đường tiêu hóa, xuất hiện các triệu chứng như tiêu chảy, táo bón, nôn mửa… Ăn cháo gạo quá sớm sẽ khiến bé bị suy dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu nguồn protein. Hơn nữa, khả năng tiêu hóa của bé đối với tinh bột khá kém, sẽ dẫn đến tình trạng mập phù do thiếu dinh dưỡng từ chất protein, hoặc gây nên chứng tiêu chảy do tiêu hóa kém. Vì vậy, cách tốt nhất là đợi sau khi bé được 4 tháng tuổi thì mới bắt đầu thêm vào các thức ăn dạng tinh bột như cháo gạo. Đồng thời, lượng thêm vào phải tăng từ từ, không nên thay đôi quy luật ăn uống của bé một cách quá đột ngột.

Những lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho trẻ  (Phần 1)

Lên cho trẻ ăn bột sau khi cai sữa

Không nên  cho trẻ ăn nhiều cải bó xôi

Loading...

Cải bó xôi chứa rất nhiều acid osalid, không nên cho bé ăn quá nhiều. Trong cơ thể người, acid osalid có thể sẽ kết hợp với canxi và kẽm đê hình thành nên caxi osalad và kẽm osalad. Nó khó hấp thu và bị tống ra khỏi cơ thể, ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi và kẽm trong đường ruột, dễ gây thiếu canxi, thiếu kẽm, khiến xương cốt và răng không phát triển tốt, và còn gây ảnh hưởng đến sự phát triển trí lực của bé. Khi ăn cải bó xôi, bạn cần phải trụng vào trong nước nóng một lúc để khử trừ acid osalid, sau đó mới làm thức ăn và cho bé ăn.

Không nên cung cấp quá nhiều protein cho trẻ

Nếu bé được hấp thu các thức ăn chứa protein tinh chất trong thời gian dài thì sẽ khiến chức năng tiêu hóa của bé không được rèn luyện và phát huy. Căn cứ theo quy luật "dụng tiến phế thoái" (dùng thì tiến bộ, không dùng thì thoái hóa), chức năng tiêu hóa khó có được cơ hội để phát triển. Nếu như những chức năng này chậm phát triển, thì tất sẽ xuất hiện tình trạng thận bị áp lực quá lớn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Vì vậy, những người làm cha làm mẹ khi tuổi đời còn trẻ cần phải hết sức chú ý, không nên đặt yêu cầu quá cao đối với lượng protein, nhằm tránh mang lại quá nhiều gánh nặng cho cơ thể của bé, gây nên những thương tổn không đáng có.

Những lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho trẻ  (Phần 1)

Trẻ em chỉ cần một lượng protein vừa đủ

Không nên nêm nhiều đường trắng vào  trong thức ăn

Đường trắng là một loại thực phẩm mang tính acid điển hình, nếu trước khi ăn cơm mà ăn các thức ăn có chứa nhiều đường thì sẽ gây nên rất nhiều tác hại. Bởi vì, nếu lượng đường dư thừa trong cơ thể được tích tụ quá nhiều thì sẽ khiến đường trong máu tăng, gây cho người ta cảm giác đầy bụng. Điều này sẽ khiến cho trẻ khi vào bữa ăn lại không muốn ăn. Nếu ăn đường quá nhiều trong thời gian dài thì sẽ gây trở ngại cho chức năng của gan. Vì vậy, để trí lực của bé phát triển tốt thì cố gắng không để bé ăn nhiều đường trắng và dùng những loại bánh ngọt, bánh kem và thức uống làm từ đường trắng.

Loading...


Bình luận về bài viết

Bài viết khác