Những lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho trẻ- (Phần 3)

July 25, 2014 2:56 am Lượt xem : 44

>>Những lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho trẻ- (Phần 1)
>>Những lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho trẻ- (Phần 2)

Vào dịp lễ tết không nên cho bé ăn quá nhiều loại thức ăn

Những lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho trẻ  (Phần 3)

Nên cẩn trọng trong việc cho bé ăn uống vào dịp lễ tết

Trẻ em ngày nay không còn thiếu thốn về cái ăn cái uống, vào dịp lễ tết thì lại càng ăn nhiều hơn. Cứ như thế, thì làm sao mà các bé lại không bị bội thực được, ít ăn những bữa ăn linh đình không có nghĩa là trẻ ăn ít. Do các loại thức ăn được tăng lên, càng khiến dạ dày của bé trở nên phức tạp, và việc ăn uống không hợp lý này sẽ khiến bé bị bội thực. Bội thực không phải là một vấn đề nhỏ, nó không những khiến dạ dày, ruột, thận của bé bị quá tải mà còn có thể gây bệnh cho những cơ quan này. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần phải hết sức cẩn trọng trong việc cho bé ăn uống trong những ngày lễ tết.

Không nên cho bé ăn quá nhiều cà rốt

 

Những lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho trẻ  (Phần 3)

Cà rốt

Tuy rằng cà rốt chứa rất nhiều dinh dưỡng và rất có ích cho cơ thể của bé, nhưng cũng cần phải chú ý đến lượng ăn cho thích hợp. Khi bé uống quá nhiều nước ép từ cà rốt hoặc cà chua thì đều có thể gây nên chứng máu chứa nhiều carotin, khiến da ở mặt và tay chuyển sang màu vàng cam, xuất hiện các triệu chứng như chán ăn.
Hơn nữa, trạng thái thần kinh không ổn định, nóng chảy không yên, thậm chí là giấc ngủ không được sâu, và còn kèm theo chứng giật mình vào ban đêm, khóc quấy, nói mớ. Những biểu hiện này là do việc ăn quá nhiều chất carotin gây ra. Vì vậy, người lớn nên cho bé ăn cà rốt với một lượng vừa đủ và thích hợp cho bé.

Không nên pha nhiều đường trong sữa bò

Sữa bò là loại thực phẩm mà bé thường uống nhất. Nếu cho đường vào trong sữa thì có thể làm tăng khẩu vị và chữa được khuyết điểm là có quá ít đường trong sữa bò, nhưng không vì thế mà thêm quá nhiều đường. Bởi vì, vị quá ngọt sẽ làm giảm thấp sự hấp thu chất canxi trong sữa, làm giảm giá trị chất dinh dưỡng trong sữa. Thông thường, trong một 100ml sữa tươi thì chỉ cần cho thêm 5~8g đường là đủ. Ngoài ra, không nên dùng đường đỏ, vì đường đỏ chứa khá nhiều acid osalid. Mà acid này có thể làm cản trở sự hấp thu của cơ thể đối với chất protein, nhưng đường trắng không có khuyết điểm này. Vì vậy người lớn có thể cho thêm vào trong sữa với một lượng vừa đủ.

Những lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho trẻ  (Phần 3)

Không lên cho trẻ uống quá nhiều sữa bò

Khi cai sữa không nên cho bé uống quá nhiều sữa bò

Căn cứ theo tý lệ thể trọng tổng lượng sữa cho bé uống vào mỗi ngày không nên vượt quá 600ml, nếu cho bé uống thêm thì phần vượt lượng này nên dùng sữa đậu, nước rau cải hoặc nước trái cây thay thế. Nếu không sẽ có khả năng gây ra những hậu quả không tốt: 1. Sẽ khiến bé bị chuột rút, vì hai nguyên tố khoáng chất là canxi và phot pho trong sữa có tý lê không hợp lý, và nguyên tố phot pho lại trội hơn, sẽ "đè ép" nguyên tố canxi trong cơ thể, có thể khiến lượng canxi trong máu bị hạ thấp và phát tác thành chứng chuột rút; 2. Do hoạt tính men chất đường sữa trong ruột của bé tương đối thấp, mà chất đường sữa trong sữa bò lại cao, vì vậy bé không thể nào tiêu hóa hết được, gây nên hiện tượng tiêu chảy.

Không nên ăn quá nhiều trứng gà

Những lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho trẻ  (Phần 3)

Loading...

Không cho trẻ ăn quá nhiều trứng gà

Do năng lực tiêu hóa của trẻ em vẫn còn yếu, nếu ăn quá nhiều trứng gà không những dễ măc phải chứng tiêu hóa kém, mà còn do trong lòng trắng của trứng gà còn chứa một loại protein kháng sinh vật, khi kết hợp với sinh vật thì sẽ làm cản trở hô hấp, gây nên chứng thiếu vitamin ở trẻ, ảnh hưởng đến sức khỏe. Đồng thời, phải chú ý xem trứng có được luộc chúi hay chưa, bởi vì, trứng chưa vỡ cũng rất có khả năng bị nhiễm khuẩn. Khi chiên trứng thì nên chiên trong 3 phút, còn khi luộc trứng thì nên luộc trong 7 phút, nếu không sẽ dễ bị trúng độc.

Không nên cho bé ăn quá nhiều lòng trắng trứng

Có một vài cha mẹ rất thích cho con nhỏ của mình ăn lòng trắng trứng gà, nhưng họ lằn như thế sẽ làm tôn hại đến sức khỏe của bé. Bởi vì, ở những trẻ dưới nửa tuổi thì hệ thống tiêu hóa vẫn chưa phát triển hoàn thiện, thành ruột vẫn còn khá mỏng. Phân tử anbumin trong lòng trắng trứng có kích thước tương đối nhỏ, có thể thông qua thành ruột mà đi thẳng vào trong huyết dịch của bé, khiến cơ thể của bé dị ứng với những phân tử anbumin này, gây nên các bệnh như mẩn ngứa hoặc mẩn tầm ma. Vì vậy, ở những bé chưa đủ nửa tuổi thì bạn không nên cho ăn lòng trắng trứng, mà chỉ nên cho ăn lòng đỏ trứng.

Không nên dùng sữa đậu cho bé uống

Những lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho trẻ  (Phần 3)

Sữa đậu chỉ có thể là một loại thực phẩm bổ sung cho trẻ

Nếu cho bé uống sữa đậu trong thời gian dài thì sẽ làm cho chất nhôm trong cơ thể của bé tăng cao, ảnh hưởng dến sự phát triển của não. Trong khi dó, sữa bò lại chứa nhiều khoáng chât như canxi, photpho và các thành phần dinh dưỡng khác, rất có lợi cho sự phát triển của bé. Vì vậy, tốt nhất là cho bé uống sữa bò và đặc biệt là khi bé vẫn chưa đầy bốn tháng tuổi thì càng không nên dùng sữa đậu. Sữa đậu chỉ có thể là một loại thực phẩm bổ sung mà thôi. Nếu do một nguyên nhân nào đó mà nhât thời không có sữa bò và buộc phải cho bé uống sữa đậu, thì cần phải chú ý pha thêm dầu cá, lòng đỏ trứng, nước trái cây tươi, nước rau cải… để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể bé.

Khi trẻ đói không nên cho ăn bánh kem trước

Những lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho trẻ  (Phần 3)

Ăn bánh kem sẽ khiến lượng ăn của bé trong bữa chính giảm đi

Có một số người lớn rất nuông chiều con cái của mình, thường lấy bánh kem cho bé ăn như là một thực phẩm giàu dinh dưỡng. Nhưng họ không hề biết rằng, nó sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của bé. Không những khiến lượng ăn của bé trong bữa ăn chính bị giảm đi, mà còn tạo cho bé thói quen kén ăn. Khi trẻ bước vào thời kỳ nhi đồng thì lại không bổ sung kịp những thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, dễ khiến cho bé bị suy dinh dưỡng. Ngoài ra, một lượng lớn sẽ lưu lại trong khoang miệng, dễ bị các vi khuẩn phân giải thành acid, khiến răng bị mât canxi, khiến bé bị sâu răng. Vì vậy, bạn không nên cho bé ăn quá nhiều thức ăn ngọt như bánh

Không nên cho bé  ăn quá nhiều đồ hộp

Những lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho trẻ  (Phần 3)

Tốt nhất không nên cho bé ăn đồ hộp

Bất kể là loại đồ hộp nào, để giữ cho màu sắc được tốt và bẩo quản được trong thời gian đài, người ta cũng thường cho thêm một vài chất phụ gia nhất định. Mà những hợp chất nhân tạo này rất nguy hiểm đôi với trẻ em. Bởi vì, cơ quan tiêu hóa của trẻ em vẫn chưa được phát triển hoàn thiện, nếu ăn quá nhiều đồ hộp, những vật chất vượt quá chức năng xử lý sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của cơ thể, thậm chí chất hóa học nào đó bị tích lũỵ dần dần, đến một mức độ nào đó sẽ phát tác, khiến cơ thể bị trúng độc mạn tính.

Loading...


Bình luận về bài viết

Bài viết khác