Những thực phẩm kỵ nhau gây hại cho sức khoẻ-Phần 1

August 1, 2014 5:04 am Lượt xem : 546

>>Những thực phẩm kỵ nhau gây hại cho sức khoẻ – Phần 2
>>Những thực phẩm kỵ nhau gây hại cho sức khoẻ – Phần 3

Để có một bữa cơm gia đình thật ngon lại đảm bảo sức khỏe thì việc lựa chọn thực phẩm để nấu nướng là điều vô cùng quan trọng. Nhất là khi thị trường hiện nay không thể kiểm soát các thực phẩm kém chất lượng. Tuy nhiên lựa chọn được thực phẩm tốt đã khó, việc kết hợp chúng với nhau như thế nào cho tốt mà không ảnh hưởng tới sức khoẻ là điều khiến các chị em cần tìm hiểu.

Những thực phẩm kỵ nhau gây hại cho sức khoẻ Phần 1

Khi ăn thịt chó không nên uống nước trà

Có một số thực phẩm kỵ nhau mà nhiều người trong chúng ta không để ý dẫn đến mà vẫn nấu chung thành một món hoặc ăn nhiều loại cùng một lúc. Và khi quá trình hấp thu và chuyển hóa diễn ra, giữa các thành phần của thức ăn luôn có những tương tác rất phức tạp có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ của bạn nhẹ thì rối loạn tiêu hóa làm bạn mất sức, về lâu dài thì gây độc cho gan…

1. Thịt dê, thịt chó và nước trà:

Thịt chó và thịt dê rất giàu đạm và protein. Nếu bạn vừa ăn thịt chó hoặc thịt dê mà lại ngồi uống nước trà ngay thì chất acid tanic có trong nước trà sẽ kết hợp với protein trong thịt chó, thịt dê tạo thành chất tannalbin sẽ làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột và dễ gây ra táo bón và có thể là nguy cơ gây ra ung thư.

Loading...

2. Sữa bò và nước hoa quả chua (chanh,quất…)

Trong sữa bò chứa nhiều protein, canxi, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%. Nếu dùng sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng với nước trái cây chua sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại dẫn đến khó tiêu và rối loạn tiêu hóa. Nếu bạn cho trẻ uống lâu dài sẽ rất mắc bệnh methemoglobin, bệnh này gây khó thở, gây ra tím tái và có nguy cơ khiến trẻ tử vong. Vì nước hoa quả có tính axít sẽ làm biến đổi tính chất của sữa bò gây khó tiêu.

Những thực phẩm kỵ nhau gây hại cho sức khoẻ Phần 1

Không nên nấu gan với các loại rau như cần, cà rốt

3. Không  nên nấu gan động vật với rau cần, cà rốt

Nếu bạn có ý định kết hợp các loại rau này với gan động vật thì hãy nên dừng lại. Lý do vì trong gan động vật có hàm lượng sắt, đồng và một số nguyên tố kim loại khác khá cao. Các ion kim loại này rất dễ làm cho vitamin C có trong loại rau, củ, quả bị ôxy hóa dẫn đến mất hết công hiệu. Ngoài ra các loại rau, củ, quả này chứa nhiều chất cellulose và acid oxalic làm ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt  của cơ thể.

4. Không nên xào, nấu gan lợn với giá đỗ.

Theo các nhà khoa học đã phân tích 100g gan lợn thấy có 2,5mg đồng, trong giá đỗ có nhiều vitamin C. Nếu bạn xào lẫn hoặc ăn gan lợn với giá đỗ cùng một lúc hoặc chỉ trong thời gian gần nhau sẽ làm vitamin C bị oxy hoá. Và kết quả là giá đỗ biến thành chất bã sẽ không còn chất bổ.

Loading...

Tags:

Bình luận về bài viết

Bài viết khác