Phải làm sao khi trẻ bị tháo dạ ?

July 28, 2014 8:58 am Lượt xem : 190

Tháo dạ là một trong những bệnh thường thấy của trẻ con, phần nhiều là số  trẻ con dưới 2 tuổi không nuôi bằng sữa mẹ, nhất là trong mùa hè và thu rất dễ bị bệnh. Bệnh này phát khá nhanh, thường kèm theo phát số t và nôn mửa, đặc điểm của nó là đi ngoài nhiều lần, "ị" phân vàng hoặc xanh lẫn lộn, phân có chất nhầy trắng.

 

Phải làm sao khi trẻ bị tháo dạ ?

Trẻ bị tháo dạ rất hay quấy khóc

Vì chất lỏng trong cơ thể bị tiêu hao khá nhiều, những trẻ bị ỉa chảy nặng, có triệu chứng thoát nước và trúng độc axít, thường xảy ra các bệnh trạng với mức độ khác nhau như : Mắt lòm, khát nước, đái ít, hay quấy khóc hoặc mệt lả, v.v… Những em có bệnh tình trầm trọng, nếu điều trị không đến nơi đến chốn, có thể nguy hại đến tính mạng. Vì vậy, đốĩ với những trẻ bị tháo dạ cần phải tinh táo đề phòng.

Nguyên nhân bị tháo dạ rất nhiều.

Trẻ con, nhất là số  trẻ con thiếu dinh dưỡng và có bệnh gù do sự trưởng thành của hệ thống tiêu hóa còn chưa được hoàn thiện, sức hoạt động của men tiêu hóa non yếu.Ngoài ra còn có thể do các nguyên nhân như cách nuôi dưỡng kém chu đáo làm cho tiêu hóa dinh dưỡng rối loạn, bị cảm lạnh ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa, sức miễn dịch kém, chức năng phòng bệnh kém, hoặc do khí trời quá nóng, dịch tiêu hóa tiết ra ít, các thức ăn bị mầm bệnh xâm nhập, lại vì không để ý giữ cho ấm bụng, v.v… đều có thể dẫn đến tháo dạ. Nhưng điều quan trọng bậc nhất là các thức ăn, dụng cụ đun sữa bị nhiễm trùng gây ra tháo dạ.
Phương pháp phòng bệnh tốt nhất là tranh thủ lấy sữa mẹ nuôi con, vì chất lượng của sữa mẹ rất thích hợp với nhu cầu dinh dưỡng và khả năng tiêu hóa của trẻ con, đồng thời còn tăng thêm sức chống bệnh cho chúng. Ngoài ra, trong sữa mẹ còn có cầu miễn dịch lòng trắng trứng, có tác dụng phòng ngừa mầm bệnh xâm nhập cơ thể và giảm bớt trường hợp nhiễm trùng.

Loading...

Trẻ sơ sinh từ 10 tháng đến một tuổi, nếu khoẻ khoắn nên chọn lấy mùa thu, khí trời mát mẻ cho chúng cai sữa. Lúc này cũng cần chú ý sắp xếp hợp lý về chất lượng ăn uống và quy định giờ giấc bón cơm, khi tăng thêm chất bổ, lúc đầu phải cho một số  lượng ít, về sau tăng dần lên từng bước. Ngoài ra, hàng ngày còn phải chú ý đên vấn đề giữ vệ sinh, có bệnh kịp thời chữa trị ngay.
Khi mối bị tháo dạ, cần phải cho trẻ nhịn ăn ngay. Trẻ con nhịn ăn nói chung không có thời gian cổ định, nhưng trong tình hình thông thường, những trẻ con ốm nặng mà thể chất tốt, thời gian nhịn ăn có thể dài hơn, nếu ốm nhẹ mà cơ thể kém, thì thời gian nhịn ăn rút ngắn lại. Số  trẻ con bệnh tình nhẹ, thời gian nhịn ăn từ 6 đến 8 tiếng đồng hồ, trong thời gian này nên cho dùng chất lỏng bổ sung.
Chất lỏng bổ sung, chủ yếu dùng cho số  trẻ em có hiện tượng mất nước, cách pha chế như sau:
Đường cát 10 gam, muối 0,5 gam, cacbonnataxít 0,5 gam, kaliclorua 0,25 gam, pha với 200 ml nước sôi, nếu có thể lấy nước chè xanh thay thế cho nước sối thì càng tốt.
Uống chất lỏng bổ sung cũng phải dựa theo nguyên tắc trước ít sau nhiều đề phòng nôn mửa, phải cho uống nóng khoảng từ 30 – 40°

Phải làm sao khi trẻ bị tháo dạ ?

Bệnh tháo dạ rất nguy hiểm cho trẻ nếu không được điều trị kịp thời

Khi bệnh đã đỡ, lại bắt tay vào việc bón cơm hoăc cho bú. Số  trẻ con bú sữa mẹ, mỗi lần thời gian cho bú không nên dài quá, còn số  phải bón cơm, thì có thể cho uống cháo lởng trước, mỗi ngày hai lần, hôm sau cho uống sữa bò tươi hoặc sữa bột nhưng phải lấy nưổc cơm hay nước số i pha loãng cũng có thể chiếu cố đến thói quen ăn uống thông thường của trẻ con, cho những thức ăn dễ tiêu hóa khác như bột gạo, cháo lởng hoặc thức ăn làm bằng bột mì, v.v… về sau sẽ bón cơm như thường lệ. Độ chừng trên dưới một tuần, thì có thể tăng dần đến mức ăn bình thường. Nếu điều kiện cho phép, chữa trị bệnh tháo dạ còn có thể dùng các thứ thuốc như: Tả lị dinh (cầm tháo dạ), cloroxít hoặc Bioseptoh, nếu trẻ con nôn mửa dữ dội, không uống được thuốc viên, thì phải tiêm streômyxin, hiện có rất nhiều thứ thuốc đặc trị, vậy tốt nhất nên đưa trẻ đến bệnh viện và trị bệnh theo đơn của bác sĩ, mỗi đợt điều trị từ 5 đến 7 ngày.

Ngoài ra, thuốc nam chữa tháo dạ hiệu quả cũng khá tốt, đối với những trẻ con bệnh tình nhẹ, có thể chọn dùng các đơn thuốc nam :
– Rau nghể 30g, cở phượng vĩ 3g, than cái 30g. Cở móng dê 3g, hương thạch lưu 3g.
Đối với những trẻ con bệnh tình tương đối nặng, còn có thể dùng phương thuốc.
– Cát căn 3g, hoàng cầm 3g, xa tiền 2g.
– Thông thảo lg, hoạt thạch 3g, cam thảo 15g.

Các phương thuốíc nói trên đều sắc uống. Thuốc thảo mộc chẳng những chữa tháo dạ hiệu quả tốt, ít có tác dụng phụ, mà nguồn thuốc lại dồi dào, dễ tìm.

Loading...


Bình luận về bài viết

Bài viết khác