Sự phát triển tâm lý của trẻ khi nhìn thấy người thân bị sát hại

July 28, 2014 2:18 pm Lượt xem : 133

Những trẻ em đã tận mắt chứng kiến người thân của mình bị sát hại sau này có thể mắc phải chứng bệnh “bị ức chế sau những tổn thướng”, phản ứng của những người bị mắc chứng bệnh này đôi với những điều gây tổn thương bao gồm: Sự sợ hãi tột cùng, cảm thấy bị bỏ rơi hoặc cảm thấy bị khủng bố  tinh thần (khiếp sợ), trẻ em bị những phản ứng này nhất định có những hành vi hỗn loạn xúc động.

Thông thường, cha mẹ qua đời không chi là tổn thất, mất đi chỗ dựa về mặt tình cảm của trẻ, mà còn làm các em phải đối mặt với biết bao khó khăn về tiền bạc, vật chất, cả khó khăn về tinh thần lẫn vật chất cùng lúc giáng xuống đầu sẽ có những ảnh hưởng không lường trước đối với quá trình trưởng thành sau này của trẻ. Nhà tâm lý học về trẻ em người Thụy Sĩ đã từng soạn thảo tài liệu về sự hình thành khái niệm của trẻ em đối với việc tử vong.

Sự phát triển tâm lý của trẻ khi nhìn thấy người thân bị sát hại

Trẻ rất sợ hãi và bối rối

Theo thống kê rõ ràng, tư liệu điều tra của nước Mỹ, trẻ em dưới 15 tuổi, có đến 4% em đã mất cha hoặc mẹ, trong đó số  đông các em là bị mất cha, và cứ 1000 em thì có một em không còn cả cha lẫn mẹ. Nói chung, sự kinh hoàng của trẻ em khi phải tận mắt chứng kiến hay lần đầu tiên nghe đến chuyện chết chóc đều đã bị rơi vào giai đoạn tưởng nhớ đến người đã mất, hoặc hối hận nuối tiếc và đau buồn, tình trạng này tiếp tục cho đến lúc dần dần đứa trẻ đã ý thức được để tiếp nhận, chịu đựng sự thật đau lòng đã đè nặng lên vai nó, sự sống và tinh thần của nó mới từ từ hồi phục lại. Quá trình này ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ, thường gây cho trẻ sự mất mát tình cảm, tình cảm không được bù đắp khiến nó muốn lảng-tránh vứt bỏ cả niềm yêu thích của mình. Quá trình này có thể là vài tuần cho đến môt hoăc hai năm, có thể tùy theo trình độ văn hóa cao thấp mà quá trình sợ hãi đó của mỗi đứa trẻ không giống nhau. Chi có một vài đứa trẻ, sau tang tóc của người thân, thì dường như không bị ảnh hưởng sâu lắm, mã i đến sau một vài tuần hoặc một vài tháng mới có những biểu hiện phản ứng tinh thần và hành vi cử chi … người ta gọi những biểu hiện này là “phản ứng dồn nén”, đứa trẻ sẽ mắc phải những triệu chứng mất ngủ, gặp ác mộng, không muôn ăn, cơ thể gầy sụt đi, tinh thần hoảng loạn, không còn hứng thú với công việc thường ngày nữa …

Loading...

Những triệu chứng trên chi có thế thấy biểu hiện ở việc học tập hoặc ngay cuộc sống hàng ngày của cháu bé, ngoài ra thì khó mà có thế nhận ra. Có một vài cháu bé có những triệu chứng của cơ thể ví dụ như đau đầu, đau dạ dày. Người ntíà nếu thấy triệu chứng này phải đưa ngay cháu đến khám ở thầy thuốc khoa nhi. Thông thường, những phản ứng này chi bình thường, nầũ hết những cháu bé mắc phải do đau buồn vệ tinh thần, thì người ta lại không chẩn đoán là chứng bệnh tâm thần, chi cần cho cháu bé uống đúng thuốc để trị là được.

Hầu hết những triệu chứng bệnh xuất hiện sau khi người thân mất một tháng, 1/3 số cháu thì 6 tháng sau, 1/6 số  cháu thì sau đó một năm mới được phát hiện mắc bệnh. Một số T cháu không chuyên chú vào chữa trị bệnh, bởi cảm giác vô giá trị và bởi vì những hoài niệm sâu nặng đôi với người đã mất, cháu đã nảy sinh tư tưởng muốn tự sát … tất cả những hiện tượng đó đều không bình thường, người nhà nên nghĩ xem cháu bé có phải đã bị kích động bởi việc mất đi người thân của mình mà dẫn đến mắc chứng bệnh thần kinh này không. Ví dụ như chúng uất ức sầu muộn, lúc này cách xử lý tốt nhất là mời bác sĩ khoa thần kinh dành cho trẻ em đến để khám cho cháu và xác định chứng bệnh tìm phương pháp chữa trị bệnh ngay.
Ngoài triệu chứng thần kinh trong thời gian ngắn còn có những di chứng ảnh hưởng lâu dài khác của căn bệnh, đó là nỗi hoài nghi lo lắng luôn canh cánh trong lòng suốt cả cuộc đời đôi khi xuất hiện ý chí trả thù.

Phản ứng của trẻ đối với việc chứng kiến cảnh mất người thân, thông thường các cháu cảm thấy đau buồn thương tiếc, tâm tính bất an và có phững hành vi biến chất của trẻ, những phản ứng này cũng bình thường và không thể tiếp tục kéo dài. Người lớn có thể làm theo một vài chi dẫn sau, phù hợp được với cháu thì có thể giúp cháu nhanh chóng mà dễ dàng phục hồi tinh thần:
Nhìn nhận thấu hiểu được cảm giác sợ hãi của cháu là có thưc, để chắm sóc bảo vệ cháu.
Lựa lời giảng giải cho cháu, giúp cho cháu hiểu và làm tiêu tan đi những mối hoài nghi lo lắng trong lòng cháu.
Luôn giữ bình tĩnh, giúp cho cháu bé được an tâm và giãi bầy những khúc mắc trong lòng, đó là cách tốt nhất có hiệu quả làm giảm đi nỗi sợ hãi của cháu bé đối với người lớn.
Người nhà và mọi người trong gia đình họ hàng luôn cổ gắng sum họp cùng ở bên cạnh chăm nom cháu bé.
Nhanh chóng đưa cháu bé trở lại với những thói quen lệ thường ban đầu. Điều này có tác dụng làm cho cháu bé biết được những nỗi đau thương đã qua đi, không cần phải lo lắng sợ sệt nữa.

Loading...


Bình luận về bài viết

Bài viết khác