Trẻ bị lác mắt, cha mẹ phải làm thế nào ?

July 28, 2014 8:28 am Lượt xem : 509

Rất nhiều bậc cha mẹ cho rằng, không nên quá lo lắng về việc con trẻ bị lác mắt, chẳng bao lâu mắt sẽ trở lại bình thường. Song họ không nghĩ tói rằng con trẻ bị lác mắt nếu không chữa trị ngay, sau này sẽ ảnh hưởng thị lực rất lớn.

Trẻ bị lác mắt, cha mẹ phải làm thế nào ?

Trẻ bị lác mắt

Bệnh lác mắt tức là nhãn cầu thị không cân bằng, tia nhìn bị lệch, còn gọi là bệnh nhìn nghiêng. Bệnh này theo các bác sĩ chuyên khoa mắt cho biết, có 2 loại: nghiêng trong và nghiêng ngoài (lác trong và lác ngoài). Lác trong là do nhãn cầu hướng vào trong, lác ngoài là do nhãn cầu hướng ra ngoài làm cho hướng nhìn bị lệch.
Bệnh lác mắt còn gọi là “tà thị” về cơ bản phân ra “tế liệt tính” và “phi tế liệt tính”, còn lại một số  ít do ảnh hưởng của các triệu chứng bệnh mắt khác như : u mắt ở nhãn cầu, phù thũng mắt
Hầu hết nguyên nhân cơ bản đúng nhất vẫn chưa được phân tích rõ ràng, kể cả đến việc có tính di truyền hay không ? Nguyên nhân hình thành bệnh  lác có mấy nguyên nhân sau đây :
Mắt có bệnh, như : viêm, u cầu mắt, bạch nội chướng…
Mắt có bệnh về tia nhìn lệch, gã y khúc như : viễn thị, cận thị, hoặc loạn thị.

 

Trẻ bị lác mắt, cha mẹ phải làm thế nào ?

Cơ mắt trẻ bị lác phát triển không bình thường

Loading...

Cơ mắt phát triển không bình thường, cơ giằng 2 bên trái phải của nhãn cầu độ mạnh yếu không bằng nhau làm cho nhãn cầu bị kéo lệch.
Đối với trẻ em, từ 7 tuổi thì hệ thống thị giác phát triển hoàn chinh, nếu như bệnh lác kéo dài không được chữa chạy, thị lực bị ức chế lâu dài, mắt sẽ mất đi khả năng nhìn thẳng trục, nhìn bị lệch rồi sẽ khó mà lấy lại bình thường.
Căn cứ vào tính chất và mức độ của bệnh lác mắt ở trẻ em, các bác sĩ chuyên khoa đã đưa ra 4 phương pháp để phòng chống ban đầu, để khắc phục lác và cải thiện bệnh lác

Đeo kính thuốc : Trẻ hay bị 3 loại : Viễn thị, cân thi và loạn thị, nhất là cân và loạn thị có thể do bẩm sinh, có thể mẹ không hướng dẫn quan tâm khi con trẻ xem sách báo, học hành, phim ảnh … tức là phương pháp nhìn không đúng gây ra bệnh. Vì vậy cần đo thị lực và đeo kính thuốc để hỗ trợ cho mắt khi chưa được chữa chạy triệt để.

Trẻ bị lác mắt, cha mẹ phải làm thế nào ?

Trẻ đeo kính thuốc để điều trị mắt

Kiểm tra đo thị lực và vận động trục nhìn :
 Thông qua đo thị lực để biết được độ cảm nhận lập thể, độ hội tụ và tiếp sức của thị lực, đồng thời cũng xác định mức ảnh hưởng của lác đối với thị giác. Ngoài ra còn phải tích cực cho vận động nhãn cầu, giúp cho trục nhìn được cân bằng..
Luyện tập nhìn cho trẻ : Để hỗ trợ cho việc cải thiện “ tà thị” phải kiên trì hưóng dẫn cho trẻ nhìn đúng phương pháp. Thông thường khi trẻ bị bệnh dùng kính thuốc chúng hay vứt bỏ kính đi nên vừa không cải thiện được lác mắt mà lại càng làm cho thị giác bị yếu đi. Đôi lúc phải bắt ép trẻ dùng kính thuốc cận thị hoặc loạn thị. Đồng thời phải tập luyện thị giác.
Phẫu thuật :
 Do cơ mắt hai bên nhãn cầu độ giằng mạnh yếu không đồng đều dẫn đến nhãn cầu bị di chuyển lệch trong hoặc ngoài, cần phải phẫu thuật kéo lại cơ giằng nhãn cầu cho cân bằng 2 bên, thả chùng bên căng mạnh, kéo căng bên giằng yếu, chinh lại nhãn cầu.
Cuối cùng cũng cần phân biệt khả năng lác giả ở trẻ, vì trẻ hay nghịch kiểu nhìn nghiêng. Nếu như có hoài nghi trẻ bị lác cần phải đến chuyên khoa xác định lác thật hay lác giả.

Loading...


Bình luận về bài viết

Bài viết khác