Trẻ mọc răng, những điều bạn nên biết.

July 28, 2014 8:42 am Lượt xem : 156

Khi trẻ mọc răng là một mốc đánh dấu trẻ đã lớn lên một bước, song cũng kèm theo nhiều phiền phức lo lắng, đó là khi răng mọc trẻ dễ dàng có thay đổi tính khí, sức khoẻ có phần bị ảnh hưởng, có khi phát sốt, đi ngoài … Cái làm cho bố  mẹ lo lắng nhất là khi trẻ mọc răng, ngứa lợi, vớ được cái gì đều đưa vào miệng cắn, vừa hại răng non vừa nguy hại nếu cắn phải vật có độc ?

Trẻ mọc răng, những điều bạn nên biết.

Trẻ đang mọc răng

Thời gian và tình trạng khi mọc răng

Khi trẻ sơ sinh độ 6 tháng tuổi mầm răng sữa dần hình thành đẩy nứt lợi trồi ra thành răng sữa, răng mọc trước là 2 răng lợi dưới, cho đến khi trẻ khoảng 2 tuổi thì 20 răng dần dần mọc đủ ở hai hàm. Một số  trẻ có thể mọc sớm hơn hoặc muộn hơn, nhưng thời gian nhanh chậm thường trong khoảng 2 tháng và không ảnh hưởng gì.
Mọc răng chậm thường thấy khi trẻ mọc răng non là gặp lợi bọc, đó là hiện tượng chỗ răng mọc có da bọc lợi khá rắn, dai, làm cho răng khó phá nứt mọc ra ngoài, và có một số  răng của trẻ mọc hình tròn dài còn gọi là “răng ngựa”, một số  răng do bị lợi cứng mà mọc xiên ra ngoài hoặc trong, nên chú ý rằng cái nào không đúng, không đẹp nên uôn nhẹ cho thẳng nếu để lợi bị tổn thương do răng chen nhau dễ dẫn đến bị viêm nhiễm.

Trẻ mọc răng, những điều bạn nên biết.

Khi mọc răng trẻ hay cầm đồ vật để cắn

Loading...

Trẻ mọc răng thường phát sốt, ia chảy … nguyên nhân có thể không rõ ràng nhưng cứ tính trẻ từ 6 tháng tuổi tính đi, thì trẻ thường có ăn thêm một số  thứ mềm như sữa, bột gạo, cháo nghiền … đều là những thực phẩm dạ dày trẻ dễ thích nghi tiêu hóa, nhưng cũng là lý do làm cho bụng trẻ chưa thích nghi khi đang ăn sữa mẹ chuyển sang ăn thêm bột. Trẻ mọc răng, chân răng hay bị phôi răng ép nên hay bị đau, dễ gây ra số t, ngứa răng trẻ hay ngậm cắn các thứ khác khi trẻ cầm được, kể cả đưa ngón tay vào mút. Cho nên bố mẹ hết sức chú ý các trò chơi cho trẻ các đồ chơi ở xung quanh khi trẻ ở độ tuổi mọc răng, đề phòng không may trẻ cắn phải lưỡi hoặc đồ có độc. Khi thấy trẻ bị số t hoặc viêm nhiễm răng phải khám bệnh và điều trị ngay.

Trẻ mọc răng, những điều bạn nên biết.

Trẻ đang mọc răng hay ngậm ngón tay, ngón chân

Ăn uống của trẻ thời kỳ mọc răng :

Trẻ có đặc điểm rất thích dùng mồm cắn ngậm các thứ lạ, vì vậy đó là lý do để trẻ dễ bị nhiễm trùng răng, bố  mẹ nên luôn luôn chú ý các hành động của trẻ và tất cả các vật xung quanh trẻ phải vệ sinh tuyệt đối, nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ, khả năng sức đề kháng của trẻ khó chiến thắng được vi trùng xâm nhập. Nên cho trẻ ăn trong kỳ mọc răng là các thứ giầu c và có đủ các chất để tăng sức đề kháng cho trẻ : Đặc biệt kỳ trẻ mọc răng nên cho ăn dạng bột nước hoặc ép hoặc mài bột rồi lọc nước, cho trẻ ăn những loại có nhiều chất canxi và c như lòng đở trứng gà, sữa bò … tạo bũa ăn chính, bữa phụ không nên nhiều, cho trẻ uống nước phải số i, vệ sinh để giữ dạ dày và tiêu hóa cho trẻ. Khi trẻ đang kỳ mọc răng nên hết sức tránh tạo cho trẻ thói quen thích ăn của ngọt để giúp răng khoẻ và không bị viêm nhiễm do ăn ngọt.
Thời kỳ mọc răng của trẻ là một giai đoạn trưởng thành hết sức quan trọng của trẻ, vì vậy mẹ nên chịu khó chăm sóc chú ý chê độ ăn uống cho con trẻ, để giữ được chặng đường trẻ lớn lên khoẻ mạnh không bệnh tật.

Loading...


Bình luận về bài viết

Bài viết khác