Trẻ thường đau bụng, bạn phải làm sao ?

July 28, 2014 3:28 am Lượt xem : 86

Ngày nay các bậc cha mẹ thường rất quan tâm chăm lo vấn đề sức khoẻ cho con cái mình, tuy nhiên chúng vẫn hay bị chứng đau bụng một cách thường xuyên, đó là một vấn đề khiến chúng ta phải trăn trở. Kỳ thực, ngay đến cả các bác sĩ cũng cảm thấy khó xử bởi trẻ em bị đau bụng thường là từ rất nhiều nguyên nhân.

Trẻ thường đau bụng, bạn phải làm sao ?

Trẻ em bị đau bụng

Phân biệt rõ nhân tô sinh lý và nhân tố tâm tư tình cảm.
Chứng đau bụng mang tính kinh niên ở các em nhỏ được phân ra làm hai loại chính : Một là bệnh khí quan, bao gồm các biến chứng bất thường ở nội tạng, bị táo bón, hay do các ký sinh trùng. Chứng đau bụng phát sinh từ các loại bệnh mãn tính, bệnh truyền nhiễm cũng thuộc loại này. Các bậc cha mẹ nên lưu ý: Nếu con mình có biểu hiện những triệu chứng sau : Đau buốt khi tiểu tiện thường bị tả, táo bón nặng, thường xuyên nôn mửa sắc mặt tái xanh ,
không muốn ăn, hay bị sốt, giảm cân nhanh, đại tiện có máu, trên mặt có biểu hiện vàng da xanh mắt… Khi thấy các triệu chứng này, thì có thể đoán được, cháu bé đã bị đau bụng kinh niên cần lập tức đưa đến bác sĩ để khám và làm xét nghiệm. Song, cha mẹ cũng cần phải nắm rõ, chứng đau bụng kinh niên của trẻ em ở độ tuổi 8, 9, 10 hoàn toàn không phải đều do khí quan có vấn đề, trái lại nguyên nhân của chứng bệnh này cũng thường phát sinh từ vấn đề tâm tư, mà phần nhiều là tâm tư về gia đình, ví dụ như : cha mẹ bỏ nhau; gia đình có cha kê hoặc mẹ kế, anh chị em ganh đua lẫn nhau, nói tóm lại khi sự bất mãn về tâm tư cứ tích tụ lại ngày một nhiều đến một mức độ nhất định mà không được tâm tình thổ lộ, cảm thấy bê bức thì cũng có thể là nguyên nhân làm cơ thể sinh bệnh, và đương nhiên ngay cả đến bản thân họ cũng không thể biết được chứng đau bụng lại chính từ nguyên nhân đó.

Loading...

Sự giúp đỡ từ các bác sĩ chuyên khoa là vô cùng cần thiết.

Gia đình nào mà có trẻ em bị đau bụng kinh niên, thì việc quan trọng nhát là phải tìm ra được nguyên nhân phát bệnh, cần phải tìm ngay từ đầu nguyên nhân phát bệnh, mới có thể áp dụng phương pháp y học trị bệnh kịp thời.

Trẻ thường đau bụng, bạn phải làm sao ?

Bác sĩ gia đình có kinh nghiệm trong điều trị chứng đau bụng ở trẻ

Ví dụ như : Nếu bị đau bụng do táo bón nặng thì có thể uống thuốc để trị táo bón, theo dõi nhắc nhở con về mặt ăn uống. Nếu bị mắc bệnh do vấn đề gia đình, thì cha mẹ nên bàn bạc tìm cách tâm sự hỏi han cháu để tìm hiểu nguyên nhân, nếu không để đến lúc việc chữa chạy phải tìm đên sự giúp đỡ của các nhà tâm lý học về trẻ em thì bệnh đã ở mức khó chữa. Hai là chứng đau bụng kinh niên vừa do khí quan vừa do tâm tư tình cảm. Đây là chứng đau bụng có hại nhất bởi khi cùng một lúc cả khí quan mang bệnh và tâm tư tình cảm bị tổn thương thì không những khiến các bác sĩ khó có thể chữa trị được bệnh mà còn thường làm cho cha mẹ không tin tưởng vào bác sĩ, họ lại đi tìm bác sĩ khác, mặc dù các bác sĩ cũng đều chữa trị như nhau. Gần đây, người ta dần dần chú ý nhiều tối những “bác sĩ gia đình”, những bác sĩ chuyên khoa nghiên cứu về gia đình, có lẽ họ có kinh nghiệm hơn đối vối việc chữa trị chứng bệnh đau bụng kinh niên khá phức tạp ở trẻ em.

Loading...


Bình luận về bài viết

Bài viết khác